Ngọc Trinh - Cây ngò gai không bao giờ gục ngã

Ngọc Trinh trong tiềm thức của nhiều người là cô bé Vy can trường nhiều sóng gió trong bộ phim “Mùi ngò gai” nổi tiếng khắp sóng truyền hình một thời, với nhiều người lại là hình ảnh cuộc chiến đầy mệt mỏi với Nhà hát Kịch TP.HCM. Có nhiều lựa chọn để nhớ về một con người, nhưng thiết nghĩ, với người phụ nữ này, điểm chung chính là hình ảnh mộc mạc, mạnh mẽ như loài cây ngò gai can trường, khẳng khiu mà thơm ngào ngạt.

Ngọc Trinh - Cây ngò gai nhiều sóng gió

Cuộc đời người nghệ sĩ luôn có một sức hút kì lạ để biến tất cả những câu chuyện xung quanh họ trở thành một giai thoại hấp dẫn. Tôi lại nghĩ trong cuộc đời này, mỗi người đều có những khó khăn cho riêng mình trong từng ấy năm cuộc đời, ai cũng gặp tưng ấy khó khăn, có khi nhiều hơn hoặc có khi ít hơn. Nhưng chung quy lại thì ai cũng "lên thác xuống ghềnh" đôi ba lần trên đường đời. Lựa chọn để trở thành một giai thoại còn lưu lại đời đời trong tâm tưởng của những khán giả yêu nghệ thuật chính là cách mà người nghệ sĩ chọn đối đầu khó khăn và đi tiếp, đi tiếp, ... và đi đến tận cùng cái nghiệp nghệ sĩ nghèo và lắm thăng trầm.

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Trinh

NSƯT Ngọc Trinh

"Mùi ngò gai" với nghệ sĩ Ngọc Trinh vừa là cái duyên đẹp, vừa là cái phận buồn. Cái duyên đẹp cho Ngọc Trinh có cơ hội được hóa mình thành một nhân vật Vy, được thể hiện nhiều cảm xúc và có được nhiều sự yêu mến của khán giả. Nhưng cái phận buồn đã không cho cô được đi tới cuối cùng nhân vật bởi những tập cuối của Mùi ngò gai, Ngọc Trinh phải nhập viện vì tình trạng sức khỏe không cho phép có thể tiếp tục đi đến hết hành trình của Vy.

Những tưởng việc tạm dừng vai diễn tâm huyết đã là đả kích lớn trong sự nghiệp diễn xuất của cô. Nhưng sóng gió cuộc đời một lần nữa xuất hiện vào năm 2017 khi Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP.HCM, khi nhà hát này yêu cầu cô ngưng diễn. Hệ lụy của sự việc này là chẳng những nhóm kịch của Ngọc Trinh bị bơ vơ giữa gánh nghề - nghiệp mà bản thân cô cũng phải chịu tổn thất trước các chi phí cho dự án hợp tác cùng Nhà hát. 600 triệu là một con số lớn, 600 triệu với đời người nghệ sĩ bỏ cả tâm can ruột gan để làm kịch làm nghề lại là một con số khổng lồ. Nhưng như loài cây ngò gai nhỏ bé chẳng dễ bị vùi dập trong nắng mưa, người nghệ sĩ Ngọc Trinh đã quyết theo vụ kiện tới cùng. Ngò gai không có hoa nhưng ngày hôm đó, chúng ta đã thực sự nhìn thấy một nụ cười tươi trên môi của người nghệ sĩ đó - nụ cười của người phụ nữ quyết theo đuổi tới cùng những giá trị nghệ thuật đích thực của một người làm nghề, rằng bất kể bạn làm nghề gì đi chăng nữa, quan cao chức trọng hay nghề nghệ sĩ bạc trắng như vôi, cái đúng và cái sai vẫn phải lôi ra bày biện trước ánh sáng của công lý để mười phân vẹn mười.

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Trinh

NSƯT Ngọc Trinh

Ngọc Trinh - cây ngò gai tự do giữa giấc mơ đời nghệ sĩ

Nói nghệ sĩ Ngọc Trinh giống như cây ngò gai, chẳng phải chỉ bởi cái tinh thần sống cứ dai dẳng, mãnh liệt của người phụ nữ ấy, mà còn bởi cũng như hương thơm của loài ngò gai, lúc nào người ta cũng nhìn thấy một Ngọc Trinh tươi mới với những trải nghiệm ấn tượng không khỏi tấm tắc.

14 năm sau câu chuyện của Mùi ngò gai, nghệ sĩ Ngọc Trinh hiện nay được biết đến với vai trò đạo diễn trên nhiều sân khấu lớn nhỏ khác nhau. Khán giả dược gặp lại một Vy thông minh, đằm thắm trong các tác phẩm mới của Ngọc Trinh. Cái tư chất sáng tạo mà lại nhiều trải nghiệm, nữ tính duyên dáng chẳng thể đâu xa trong mỗi sân khấu nhanh chóng lấy được thiện cảm của người xem. Tình cảm dành cho Vy năm nào vốn đã không còn là cái bóng nặng nhọc và ám ảnh, khi mà tình yêu đam mê với nghề kịch đã tỏa sáng trong mỗi món ăn tinh thần nghệ sĩ  mang tới. Bằng chứng là sự thành công của 49 ngày yêu - đạt giải Mai Vàng Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất 2014 đã trở thành bước đệm xuất chúng cho người đạo diễn trẻ này.

Người ta bảo phụ nữ sinh vốn đã thiệt thòi, chịu nhiều đắng cay, làm việc gì cũng chịu nhiều phần thua thiệt. Nhưng tôi thiết nghĩa với những người luôn nỗ lực nhiều phần như nghệ sĩ Ngọc Trinh, sinh ra là phụ nữ chưa bao giờ là vấn đề.

NSƯT Ngọc Trinh từng chia sẻ thế này: “Phụ nữ làm đạo diễn có ưu điểm nhưng nhiều khuyết điểm. Đó là quá cầu toàn nên rất cực và vở diễn chứa đựng quá nhiều thông điệp. Lao vào rồi mới thấy khó”.

Với NSƯT Ngọc Trinh, vấn đề không phải việc bạn là phụ nữ hay là đàn ông làm nghề, vấn đề nằm trong mỗi ý tưởng, trong một tờ kịch bản, một lời thoại nhân vật còn ngượng nghịu, một thông điệp chưa sắc nét, một tác phẩm chưa thỏa cái sự đam mê và đêm về vẫn còn trăn trở vì một cái cầu toàn chưa tròn. Ngày nào còn khỏe mạnh, người ta vẫn còn thấy một Ngọc Trinh lăn xả, đấu tranh tới cùng với cái đam mê làm nghề nghệ sĩ, làm nữ đạo diễn sân khấu trong vở kịch của chính mình tạo ra! 

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Trinh

NSƯT Ngọc Trinh


Tin tức liên quan

Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Thu - hãy cứ làm tốt nhất có thể
Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Thu - hãy cứ làm tốt nhất có thể

2812 Lượt xem

Ở sân khấu Kịch Quốc Thảo, có một cô giáo luôn xuất hiện với phong thái điềm đạm nhưng mỗi lời cô nói ra đều khiến những học trò phải bất ngờ bởi trải nghiệm làm nghề dày dạn. Cô giáo đó không ai khác chính là NSƯT Tuyết Thu!
Nghệ sĩ Quốc Thảo - sự dung hòa giữa nghệ thuật và nhân sinh
Nghệ sĩ Quốc Thảo - sự dung hòa giữa nghệ thuật và nhân sinh

3520 Lượt xem

Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh? Có lẽ hàng ngàn mùa thu nữa trôi qua, người ta vẫn chưa thể đưa ra một câu trả lời chính xác. Bởi lẽ trên đời vốn chẳng có chuyện đúng sai mà chỉ tồn tại hai chữ phù hợp. Phù hợp với lối sống, với thói quen, và quan trọng hơn, chính là sự phù hợp với lý tưởng theo đuổi. Đó hẳn là câu chuyện của nghệ sĩ Quốc Thảo trên hành trình kiếm tìm hai chữ “phù hợp” trong thế giới nghệ thuật đa mảng màu
Biên đạo múa Hải Âu - cảm hứng được tạo nên từ nghề nghiệp
Biên đạo múa Hải Âu - cảm hứng được tạo nên từ nghề nghiệp

2679 Lượt xem

Điều kỳ diệu của nghệ thuật chính là khả năng cho phép người ta sống trọn với những thăng trầm của cảm xúc. Cứ nhìn vào thầy giáo Hải Âu - biên đạo múa của Sân khấu Kịch Quốc Thảo, người ta sẽ thấy phép màu từ nhịp điệu của một tâm hồn nhiều rung động!

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng